KHĂN LẠNH BÁN TRONG SIÊU THỊ CÓ CÒN AN TOÀN?

Chúng ta vẫn thường tìm đến siêu thị với sự tin tưởng tuyệt đối là nơi cung cấp các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn với người sử dụng và giá thành ở mức bình ổn.

Song thời gian gần đây nhiều người phát hiện ra có nhiều siêu thị tiêu thụ những sản phẩm khăn lạnh, khăn ướt dành cho trẻ em có chất cấm của Bộ Y tế.

Khăn ướt là một sản phẩm phổ biến trong từng gia đình, quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Vì tính tiện lợi của nó mà ngày nay nhiều gia đình và các nhà sản xuất đã hướng đến sản xuất những chiếc khăn lạnh dùng riêng cho trẻ em. Da của trẻ em là làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng nhất nên những vật dùng tiếp xúc lên làn da bé đều phải cực kỳ an toàn. Thế nhưng khi Cục quản lý Dược, Bộ Y tế có công văn khẩn cấp, đưa ra danh mục chất cấm thì người tiêu dùng mới giật mình khi phát hiện ra các loại khăn ướt sử dụng hàng ngày có thành phần bị cấm.

Khăn lạnh có trong siêu thị có an toàn?

Những thành phần cấm trong khăn lạnh của trẻ em

Bộ Y tế công bố hai loại chất bảo quản bị cấm là:

  • 5 dẫn xuất Paraben, bao gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben.
  • Methylisothiazolinone

Cả 2 đều phổ biến trong các loại khăn ướt.

Theo đó, những khăn ướt có thương hiệu lâu đời cũng bị cấm lưu hành bởi vì có chứa những chất cấm như trên.

Vi phạm về đóng gói bao bì, nhãn mác

Không chỉ có chứa các chất bảo quản cấm mà vi phạm phổ biến trong thị trường khăn ướt phổ biến là về bao bì, nhãn mác. Chỉ một số công ty ghi thành phần của khăn ướt, còn lại, hầu hết các sản phẩm có chất lượng hoàn thiện bao bì, đóng gói kém đều không ghi thành phần sản xuất.

Khăn lạnh có trong siêu thị có an toàn? 2

Với công nghệ sản xuất và in khăn lạnh giá rẻ nở rộ như hiện nay thì tình trạng thật – giả thật khó kiểm soát. Có không ít các nhà sản xuất còn lập lờ thông tin kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”, được quảng cáo chiết xuất 100% thiên nhiên và nước tinh khiết, chỉ có tem giấy dán bổ sung ghi tiếng Việt song vẫn được cấp phép bán ra trên các siêu thị cả nước, đặc biệt là siêu thị đồ dùng trẻ em.

Nắm bắt được thông tin này, hi vọng những bà mẹ khi mua khăn ướt cho con trẻ nhớ đọc kỹ thông tin ghi trên bao bì, nhãn mác. Không nên vì tin tưởng sự uy tín của các siêu thị mà lơ là kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *